Tin Địa Chất 53
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Tin Địa Chất 53.
Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký.
Chúc bạn 1 ngày vui vẻ.
Tin Địa Chất 53
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Tin Địa Chất 53.
Bạn hãy đăng nhập hoặc đăng ký.
Chúc bạn 1 ngày vui vẻ.
Cơm hến Huế KdfForumCơm hến Huế ArtworkShopCơm hến Huế PaintGalleryCơm hến Huế HelpForumotionCơm hến Huế DershaneGamesCơm hến Huế TargetMusicCơm hến Huế NewsNews
 

:: Quên mật khẩu? ::
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  


Welcome to the forum
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn
Chúc các bạn có những giờ phút thư giãn thoải mái tại diễn đàn
Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống


Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cơm hến HuếXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Cơm hến Huế I_icon_minitimeThu Jun 24, 2010 11:55 am
...................
ĐạiGia
Tin Địa Chất 53 - ĐạiGia
Admin
 Admin
avatardulieu : 57,11497|47,11462|50,11789|49,10853|64,12636|51,11473|48,12290|58,12170|66,11442
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 366
Top Star Top Star : 6533
Thanks Thanks : 4
Sinh nhật Sinh nhật : 28/09/1990
Gia nhập Gia nhập : 06/04/2010
Đến từ Đến từ : Lớp TDC 53
Humor Humor : ...................
Cơm hến Huế Vide10

Bài gửiTiêu đề: Cơm hến Huế
https://tdc53.forum-nation.com

Tiêu đề: Cơm hến Huế

Cơm hến Huế

Cơm hến Huế Atvn_c10

Trong hơn nghìn món nấu theo lối Huế có một món quà sáng mà từ vua quan
cho tới dân đen, từ khách Tây bụng phệ, mắt xanh, cho đến thằng ta gầy
nhom, tất tất ai cũng mê. Đó là cơm hến. Ra quán cơm hến một bữa lại
muốn bữa thứ hai. Nghe thoảng mùi cơm hến ai đang ăn là thèm, là không
dừng được.

Một bát cơm hến có hai nguyên liệu chính là cơm và hến. Mời bạn thưởng
thức món cơm hến Huế. Nếu tách bạch ra mà đếm cơm hến là hỗn hợp của
mười bốn thứ thực phẩm và gia vị như cơm, hến, nước, rau, đậu phộng
rang, dầu mè, ruốc, ớt, bì lợn rang giòn. Món chính là hến (gồm cái hến
và nước hến). Thịt hến để riêng, còn nước hến thì luôn sôi trong nồi
bung lửa. Các món phụ có nước ruốc sống, tương ớt, nước mắm tỏi, bì lợn
thái nhỏ rang phồng (nhiều người lầm là tép mỡ), đậu phộng ngâm dầu, ít
mè, muối, mì chính… đựng trong từng lọ nhỏ… Cơm để làm cơm hến phải nấu
vừa chín tới, không dẻo, để nguội rồi được đánh tơi từng hạt, ủ trong
rá đậy lá chuối. Nguyên liệu phụ gồm rau sống và gia vị. Rau sống là
một hỗn hợp gồm hàng chục loại rau và lá gia vị được thái nhỏ, nhỏ như
sợi thuốc lá. Các loại rau chính là hoa chuối, thân cây chuối non thái
nhỏ, khế, rau má, giá đỗ, rau thì là, giá, dọc mùng thái nhỏ, bắp chuối
thái nhỏ, rau muống chẻ nhỏ, cọng bạc hà, các loại rau thơm thái nhỏ
vv...

Quan trọng nhất trong tô cơm hến là nước ruốc sống (loại ruốc biển làm
từ con khuyếch (moi), phơi chín nắng). Một tô cơm hến người bán cho một
thìa nước ruốc vào để tạo mùi. Các loại gia vị khác tiếp theo là dầu
lạc, lạc chiên mỡ, bì lợn thái con nhộng rang phồng, ớt bột hòa thành
nước đặc sệt, hạt tiêu, mì chính, ốt tương thái mỏng, hành củ thái
mỏng, muối bột v.v.. Thịt hến đựng trong tô riêng, khi bán xúc vài thìa
trộn vào cơm. Nước hến đựng trong một nồi lớn dưới có bếp than thường
xuyên giữ độ sôi sùng sục. Ngần ấy thứ trong một tô cơm hến bốc khói
thành ra một hương vị đặc biệt mà ăn một bát lại muốn ăn hai, ăn một
lần lại muốn ăn lần nữa. Ăn cay chảy nước mắt, cay phỏng miệng, hít hà
toát mồ hôi càng thích, càng khoái khẩu. Có người cho rằng hương vị cơm
hến là mùi vị ruốc đã phơi chín nắng, không nấu đã tạo nên độ ngọt ngon
của cơm hến, ruốc hòa quyện với các loại gia vị khác thành hương vị đặc
trưng của cơm hến, hương vị đậm đà chân quê mà quyến rũ! Vì thế không
có ruốc thì khó ra mùi cơm hến! Có người ngày nào cũng ăn cơm hến,
nhưng không phân biệt được hương vị đặc trưng là do gia vị nào tạo nên.
Hẳn là mùi vị tổng hợp của mấy chục loại vừa nguyên liệu vừa gia vị bốc
lên cùng hơi nước hến sôi, hòa trong nước hến chan, bay xa, thơm, mời
mọc quyến rũ chăng? Hay vị ngọt của nước hến, thịt hến, mùi vị nước
ruốc chín nắng, vị ớt nồng cay xé lưỡi, vị thơm giòn của bì lợn rang là
những mùi vị chủ đạo? Điều chắc chắn là từ xa nghe mùi thơm trong gió
đã biết ngay gần đến quán cơm hến. Và sau khi ăn xong bát cơm hến, ta
còn có cảm giác đê mê ở cổ họng làm ta nhớ hoài. Đó là bí ẩn của cơm
hến. Có lẽ vì thế mà nhiều người khi xa Huế thường rất nhớ cơm hến.

(Sưu tầm)



Cơm hến Huế I_icon_minitimeMon Jul 05, 2010 8:29 pm
myangle1072000
Tin Địa Chất 53 - myangle1072000
Mod
 Mod
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 92
Top Star Top Star : 5420
Thanks Thanks : 4
Gia nhập Gia nhập : 07/04/2010
Cơm hến Huế Vide10

Bài gửiTiêu đề: Re: Cơm hến Huế

Tiêu đề: Cơm hến Huế

mum mum mum ực ực thèm thế 8



Cơm hến Huế

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Bài viết mới cùng chuyên mục

Bài viết liên quan

Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (ST).
* Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
* Tránh spam nhảm những chủ đề không liên quan.
* Bấm nút A/a bên góc phải nếu gặp vấn đề khi chèn hình vui.
* Nếu thấy bài viết hay, hãy bấm nút để khích lệ người viết.

Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tin Địa Chất 53 :: THỜI TRANG & ẨM THỰC :: Ẩm thực-


Powered by phpBB® & Version 2.0
Forumotion_ripped by vlt