Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Chúc các bạn có những giờ phút thư giãn thoải mái tại diễn đàn Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Cơm hến Huế
Thu Jun 24, 2010 11:55 am
...................
ĐạiGiaavatardulieu : 57,11497|47,11462|50,11789|49,10853|64,12636|51,11473|48,12290|58,12170|66,11442 Tổng số bài gửi : 366 Top Star : 6533 Thanks : 4 Sinh nhật : 28/09/1990 Gia nhập : 06/04/2010 Đến từ : Lớp TDC 53 Humor : ...................
Tin Địa Chất 53 - ĐạiGia Admin
avatardulieu : 57,11497|47,11462|50,11789|49,10853|64,12636|51,11473|48,12290|58,12170|66,11442 Tổng số bài gửi : 366 Top Star : 6533 Thanks : 4 Sinh nhật : 28/09/1990 Gia nhập : 06/04/2010 Đến từ : Lớp TDC 53 Humor : ...................
Tiêu đề: Cơm hến Huế
Tiêu đề:
Cơm hến Huế
Trong hơn nghìn món nấu theo lối Huế có một món quà sáng mà từ vua quan cho tới dân đen, từ khách Tây bụng phệ, mắt xanh, cho đến thằng ta gầy nhom, tất tất ai cũng mê. Đó là cơm hến. Ra quán cơm hến một bữa lại muốn bữa thứ hai. Nghe thoảng mùi cơm hến ai đang ăn là thèm, là không dừng được.
Một bát cơm hến có hai nguyên liệu chính là cơm và hến. Mời bạn thưởng thức món cơm hến Huế. Nếu tách bạch ra mà đếm cơm hến là hỗn hợp của mười bốn thứ thực phẩm và gia vị như cơm, hến, nước, rau, đậu phộng rang, dầu mè, ruốc, ớt, bì lợn rang giòn. Món chính là hến (gồm cái hến và nước hến). Thịt hến để riêng, còn nước hến thì luôn sôi trong nồi bung lửa. Các món phụ có nước ruốc sống, tương ớt, nước mắm tỏi, bì lợn thái nhỏ rang phồng (nhiều người lầm là tép mỡ), đậu phộng ngâm dầu, ít mè, muối, mì chính… đựng trong từng lọ nhỏ… Cơm để làm cơm hến phải nấu vừa chín tới, không dẻo, để nguội rồi được đánh tơi từng hạt, ủ trong rá đậy lá chuối. Nguyên liệu phụ gồm rau sống và gia vị. Rau sống là một hỗn hợp gồm hàng chục loại rau và lá gia vị được thái nhỏ, nhỏ như sợi thuốc lá. Các loại rau chính là hoa chuối, thân cây chuối non thái nhỏ, khế, rau má, giá đỗ, rau thì là, giá, dọc mùng thái nhỏ, bắp chuối thái nhỏ, rau muống chẻ nhỏ, cọng bạc hà, các loại rau thơm thái nhỏ vv...
Quan trọng nhất trong tô cơm hến là nước ruốc sống (loại ruốc biển làm từ con khuyếch (moi), phơi chín nắng). Một tô cơm hến người bán cho một thìa nước ruốc vào để tạo mùi. Các loại gia vị khác tiếp theo là dầu lạc, lạc chiên mỡ, bì lợn thái con nhộng rang phồng, ớt bột hòa thành nước đặc sệt, hạt tiêu, mì chính, ốt tương thái mỏng, hành củ thái mỏng, muối bột v.v.. Thịt hến đựng trong tô riêng, khi bán xúc vài thìa trộn vào cơm. Nước hến đựng trong một nồi lớn dưới có bếp than thường xuyên giữ độ sôi sùng sục. Ngần ấy thứ trong một tô cơm hến bốc khói thành ra một hương vị đặc biệt mà ăn một bát lại muốn ăn hai, ăn một lần lại muốn ăn lần nữa. Ăn cay chảy nước mắt, cay phỏng miệng, hít hà toát mồ hôi càng thích, càng khoái khẩu. Có người cho rằng hương vị cơm hến là mùi vị ruốc đã phơi chín nắng, không nấu đã tạo nên độ ngọt ngon của cơm hến, ruốc hòa quyện với các loại gia vị khác thành hương vị đặc trưng của cơm hến, hương vị đậm đà chân quê mà quyến rũ! Vì thế không có ruốc thì khó ra mùi cơm hến! Có người ngày nào cũng ăn cơm hến, nhưng không phân biệt được hương vị đặc trưng là do gia vị nào tạo nên. Hẳn là mùi vị tổng hợp của mấy chục loại vừa nguyên liệu vừa gia vị bốc lên cùng hơi nước hến sôi, hòa trong nước hến chan, bay xa, thơm, mời mọc quyến rũ chăng? Hay vị ngọt của nước hến, thịt hến, mùi vị nước ruốc chín nắng, vị ớt nồng cay xé lưỡi, vị thơm giòn của bì lợn rang là những mùi vị chủ đạo? Điều chắc chắn là từ xa nghe mùi thơm trong gió đã biết ngay gần đến quán cơm hến. Và sau khi ăn xong bát cơm hến, ta còn có cảm giác đê mê ở cổ họng làm ta nhớ hoài. Đó là bí ẩn của cơm hến. Có lẽ vì thế mà nhiều người khi xa Huế thường rất nhớ cơm hến.
(Sưu tầm)
Mon Jul 05, 2010 8:29 pm
myangle1072000 Tổng số bài gửi : 92 Top Star : 5420 Thanks : 4 Gia nhập : 07/04/2010
Tin Địa Chất 53 - myangle1072000 Mod
Tổng số bài gửi : 92 Top Star : 5420 Thanks : 4 Gia nhập : 07/04/2010
Tiêu đề: Re: Cơm hến Huế
Tiêu đề:
mum mum mum ực ực thèm thế
Cơm hến Huế
Bài viết mới cùng chuyên mục
Bài viết liên quan
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn hoặc viết (ST). * Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự. * Tránh spam nhảm những chủ đề không liên quan. * Bấm nút A/a bên góc phải nếu gặp vấn đề khi chèn hình vui. * Nếu thấy bài viết hay, hãy bấm nút để khích lệ người viết. Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.